Thành lập Viện nghiên cứu chiến lược Úc.
Được đầu tư chủ yếu bởi chính quyền song Viện Chiến lược Úc sẽ phải đưa ra được tiếng nói riêng, không bị chi phối bởi bất cứ phe phái nào. Đây phải là một thế lực độc lập.
 |   | Gửi email cho bạn | Print |  |

Thành lập Viện nghiên cứu chiến lược Úc.

Cập nhật 14/05/2008 1:32:12 PM

Trí tuệ đỉnh cao đưa ra chính sách.

Hàng chục triệu đô la sẽ được dùng vào việc thành lập Viện Chiến lược mới của Úc. Đây sẽ là nơi tập hợp các chuyên gia cố vấn, và nhiệm vụ của những người này là đóng góp chính yếu trong các chính sách công của đất nước Úc cho những thập kỷ tới. Việc cố vấn giúp chính phủ đưa ra những chính sách quốc gia mang tính chất chiến lược cho vài chục năm trước mắt quả là phải cần đến những bộ óc hàng đầu đất nước. Có thể nói, đây sẽ nơi tập trung những trí tuệ đỉnh cao của Úc để vạch ra những bước phát triển cho quốc gia này trong tương lai.

Dựa trên mô hình thành lập của Viện Brookings ở Mỹ, Viện Chiến lược Úc sẽ nghiên cứu các vấn đề trong nước và quốc tế. Viện được đặt tại Melbourne, thủ phủ bang Victoria. Theo dự tính, viện sẽ được thành lập vào cuối năm nay và đồng thời sẽ có quan hệ hợp tác với các viện có cùng chức năng trên toàn thế giới. Đây sẽ là nơi duy nhất trên nước Úc nắm giữ trọng trách này.

Trước mắt, dự án này đã được cam kết sẽ có 40 triệu đô la tiền đầu tư. Trong đó chính quyền liên bang Úc sẽ bỏ vào đây 15 triệu đô la, chính quyền tiểu bang Victoria cũng sẽ đầu tư 15 triệu đô la. 10 triệu đô la còn lại sẽ là phần của Trường Đại học Melbourne gánh vác. Ngoài ra, trường đại học đứng đầu tiểu bang Victoria này sẽ chịu thêm phần trách nhiệm trong việc cung cấp cơ sở để thành lập viện dự tính sẽ mất khoảng 3 năm.

Ngoài ra, theo như lời của ông Allan Myers QC là người được đề bạt giữ chức chủ tịch quỹ tài trợ thì khối tư nhân cũng rất được hoan nghênh tham gia dự án. Những người đứng đầu dự án đã có buổi làm việc với một số tập đoàn lớn về vấn đề đầu tư kinh phí và chắc chắn là trong quá trình thực hiện dự án sẽ có thêm nhiều nhà tài trợ khác nữa. Tóm lại, tình hình kinh phí cho dự án là rất khả quan.

Phải là một thế lực độc lập của trí thức.

Phần lớn được đầu tư bởi chính quyền song Viện Chiến lược này sẽ phải đưa ra được tiếng nói riêng, không bị chi phối bởi bất cứ phe phái nào. Một thế lực độc lập chính là tôn chỉ hoạt động của viện. Viện này sẽ bao gồm các chuyên gia, trí thức hàng đầu của Úc vậy nên thế lực này nếu tạo dựng được sẽ làm thành quyền lực của trí thức. Và tuyên bố chính thức từ phía chính phủ có vẻ như ủng hộ điều này.

Thủ hiến bang Victoria John Brumby đã nói: “Cơ quan này sẽ giữ vai trò trung lập, không thiên về bất cứ phe nào và phải căn cứ trên đại chúng. Đây sẽ là nơi nghiên cứu, xem xét tới các vấn đề lớn của thời đại chúng ta chẳng hạn như chính sách về năng lượng, sự thay đổi của khí hậu, hay như vai trò của nước Úc trong khu vực…”

Tuy nhiên tính độc lập của Viện Chiến lược vẫn là vấn đề được đặt ra. Liệu nó có bị chi phối từ phía nào không, từ chính phủ chẳng hạn? Trong trường hợp những nghiên cứu của viện mâu thuẫn với mong muốn hay chính sách của chính phủ thì sẽ phải giải quyết vấn đề như thế nào? Sự việc còn trở nên riết róng hơn nữa khi những nghiên cứu của Viện Chiến lược trái ngược thậm chí làm xấu mặt chính phủ thì sao? Nếu giải quyết được vấn đề đó thì tính trung lập của viện mới được đảm bảo về lâu về dài.

Cũng theo lời ông Allan Myers QC, chủ tịch quỹ dự án, thì tính độc lập đó của viện sẽ được bảo vệ bởi hiến pháp. Viện sẽ là một tổ chức riêng biệt và hoàn toàn độc lập, không chịu ảnh hưởng bởi chính trị. Kể cả cấp chính quyền có tài trợ cho dự án đi chăng nữa thì họ cũng chỉ có nhiệm vụ cung cấp tiền mà thôi. Sách lược được đưa ra sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào viện chứ không phải phụ thuộc vào một trong những nguồn rót vốn.

Cuối cùng, vấn đề nhân sự lãnh đạo của viện đang được cân nhắc. Hiện tại mới chỉ có người đứng đầu quỹ thành lập viện và vẫn chưa có người đứng lên điều hành viện. Nói một cách hình ảnh là con tàu còn đang chờ vị thuyền trưởng xứng đáng. Ý kiến từ phía những người thành lập dự án là họ đang tìm kiếm một giám đốc điều hành. Người này sẽ phải là một nhân vật xuất chúng, có thể đang sống tại Úc, và hiển nhiên là phải có phẩm chất trí thức nổi bật. Đây cũng phải là nhân vật đã có uy tín lớn ở Úc đồng thời là người có khả năng giao tiếp tuyệt hảo.
Think tank

Viện Chiến lược Úc sẽ được đặt tại Trường Đại học Melbourne.

[RA]

Xem Thêm Văn Hóa Xã Hội

Xem Thêm Y Tế Giáo Dục

Xem Thêm Thời Sự

Xem Thêm Công Nghệ Môi Trường

Xem Thêm Tin Tức

Xem Thêm Khoa Học Kỹ Thuật

Xem Thêm Thể Thao Giải Trí

Xem Thêm Tư liệu các nước

Xem Thêm Đời Sống Sinh Viên

Xem Thêm Nếp sống Úc

Xem Thêm Cộng Đồng Việt Ở Úc

Xem Thêm Tiếng Úc Đương Đại

Xem thêm tin tức & kiến thức

Xem thêm nước Úc Người Úc

Xem thêm tiếng Anh thông dụng