Một đời hoằng pháp.
Cập nhật 15/07/2008 2:54:04 PM
87 năm hoằng pháp.
Tang lễ của Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang đã diễn ra hôm thứ Sáu tuần rồi với sự tham dự của hàng nghìn Phật tử. Hưởng thọ 87 tuổi, Hòa thượng Thích Huyền Quang là người đứng đầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, một tổ chức bị nhà nước Việt Nam cấm hoạt động từ thập niên 80 đến nay.Trong cuộc đời gần 90 năm, nhà sư đã liên tục bị guồng máy bảo hộ Pháp, chính quyền Sài Gòn cũ và nhà nước Việt Nam hiện thời giam cầm vì cương quyết không để bên ngoài can thiệp vào giáo hội Phật giáo. Và trong ba thập niên cuối đời, ngài hầu như hoàn toàn bị quản chế tại địa phương.
Ngoài ra, vì Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất không được nhà nước công nhận, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam ông Lê Dũng đã khẳng định không hề có một đoàn thể tôn giáo nào như thế tại Việt Nam.
Tìm hiểu cuộc đời của Hòa thượng Thích Huyền Quang, phóng viên Đài Úc Sonia Randhawa đã phỏng vấn Hòa thượng Thích Quảng Ba, thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại Úc, Giám đốc Trung tâm Phật giáo Sakyamuni tại thủ đô Canberra và Giáo sư Carl Thayer tại Học viện Quốc phòng Úc.
Sen trong bùn.
PV: Là người đã góp phần đấu tranh để giữ cho phong trào Phật giáo không nằm dưới sự kiểm soát của nhà nước, Hòa thượng Thích Huyền Quang đã liên tục tranh đấu không ngừng nghỉ. Ngài chào đời tại tỉnh Bình Định vào tháng 09/1920, và đến năm 12 tuổi, đã xuất gia đi tu.Hòa thượng Thích Quảng Ba, thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại Úc và là Giám đốc Trung tâm Phật giáo Sakyamuni tại thủ đô Canberra, cho rằng mặc dù Hòa thượng Thích Huyền Quang không thực hiện được mục đích chính của ngài là giải quyết nạn nghèo đói và mù chữ trong nước, nhưng ngài vẫn là người giữ chức vị cao nhất trong hàng lãnh đạo Phật giáo Việt Nam.
THÍCH QUẢNG BA: "Ngay từ năm 1940, ngài đã giữ vai trò lãnh đạo trong việc điều hợp và thống nhất tất cả các đoàn thể Phật giáo lại với nhau. Ngài nỗ lực phục hưng Phật giáo, sau mấy thế kỷ liền Phật giáo không những bị chế độ thực dân Pháp đối xử phân biệt mà còn bị ảnh hưởng vì nội chiến. Đặc biệt từ năm 1975, sau khi Cộng sản xâm chiếm miền nam Việt Nam, trong khi nhiều nhà sư khác khoanh tay chờ thời và cầu hòa, Hòa thượng Thích Huyền Quang và một vài tăng sĩ khác trong đó có Hòa thượng Thích Quảng Độ đã ra sức giữ gìn vị thế trung dung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất để tổ chức này không phải phục tòng chính thể cầm quyền."
Thế độc lập.
PV: Hòa thượng Thích Huyền Quang đã cống hiến cả cuộc đời để bảo vệ vị thế độc lập của Phật giáo trong tất cả mọi chế độ, từ thực dân Pháp vào thập niên 1940 đến chính quyền miền Nam Việt Nam được Hoa Kỳ hậu thuẫn vào thập niên 1960 và cuối cùng là nhà nước Cộng sản Việt Nam từ năm 1975 tới nay.Theo Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc, sở dĩ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất giữ vai trò quan trọng là vì tổ chức này xưa nay không theo phe nào hết ở Việt Nam.
THAYER: "Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất lâu nay vẫn là một đoàn thể độc lập tại Việt Nam có tư thế đối nghịch với nhà nước. Sau khi Việt Nam thống nhất vào năm 1975-1976, nhà nước đẩy mạnh tiến trình hợp nhất tất cả các đoàn thể Phật giáo ở miền Nam Việt Nam vào chung trong một tổ chức của nhà nước mang tên là Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thế nhưng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất từ chối tham gia. Vì vậy, mối quan hệ giữa chính quyền Việt Nam với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất luôn căng thẳng. Các lãnh tụ của giáo hội liên tục bị đàn áp và quản thúc ngay tại chùa chiền của Giáo hội. Một số cơ sở cũng đã bị nhà nước tịch thu và việc giảng dạy Phật pháp cho tăng ni bị gián đoạn. Nói chung, trong khi nhà nước Việt Nam cố gắng kiểm soát tất cả mọi tổ chức đoàn thể trong xã hội thì Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất chống lại chính sách này."
Người kế vị?
PV: "Theo ông, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất giữ vai trò quan trọng như thế nào tại Việt Nam?"THAYER: "Về mặt lịch sử, tổ chức này giữ một vị thế quan trọng vì ngay chữ 'thống nhất' đã có ý nghĩa vượt lên trên sự chia rẽ bắc nam. Ngoài tăng ni Phật tử trên cả nước, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất còn thực hiện công tác phúc lợi có tính cách tranh đua với nhà nước. Vì vậy, chính quyền Việt Nam đã bắt bớ các sư sãi và ngăn cản các hoạt động đó. Vì đại đa số người Việt ở trong cũng như ngoài nước đều theo Phật giáo nên Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất vẫn nhận được rất nhiều ủng hộ về mặt chính trị."
PV: Giáo sư Carl Thayer cho rằng hiện thời không thể nói chắc ai sẽ là người thay thế Hòa thượng Thích Huyền Quang.
THAYER: "Đây cũng là vấn đề đang gây ra tranh chấp. Trước khi qua đời, hòa thượng ắt hẳn đã đề cử người thay thế. Và theo thủ tục nội bộ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất sẽ chọn ra trong số các chức sắc một người để đứng đầu giáo hội. Nhà nước Việt Nam sẽ ra sức ngăn trở vì Giáo hội là một đoàn thể ly khai, không tuân thủ quy định nhà nước. Thế là căng thẳng và tranh chấp sẽ lại diễn ra giữa một tổ chức tôn giáo muốn duy trì vị thế độc lập và một nhà nước muốn đưa đoàn thể này vào vòng cương tỏa của mình."
PV: Phát ngôn viên nhà nước Việt Nam, ông Lê Dũng, đã không có mặt để phát biểu trong bài này.
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang vào những ngày cuối đời ngài.
[RA]
Xem Thêm Văn Hóa Xã Hội
Xem Thêm Y Tế Giáo Dục
Xem Thêm Thời Sự
Xem Thêm Công Nghệ Môi Trường
Xem Thêm Tin Tức
Xem Thêm Khoa Học Kỹ Thuật
Xem Thêm Thể Thao Giải Trí
Xem Thêm Tư liệu các nước
Xem Thêm Đời Sống Sinh Viên
Xem Thêm Nếp sống Úc
Xem Thêm Cộng Đồng Việt Ở Úc
Xem Thêm Tiếng Úc Đương Đại
- Hoàng thân Ranariddh có tính khí đồng bóng?
- Bão số 6 ảnh hưởng 1 triệu người ở Việt Nam.
- Sớm muộn Thái Lan cũng sẽ có bầu cử.
- Vận tốc xe lửa Trung Quốc chế tạo đạt 380 km/giờ.
- Vật liệu vô hình.
- Lập thành tích thể thao nhờ có gen di truyền?
- Khi đàn chim không trở về.
- Khi không xuất khẩu gạo ai được lợi, ai bị thiệt?
- Để phát triển nông nghiệp, vai trò doanh nghiệp rất lớn.
- Học sinh Việt Nam học rất giỏi.
- Sinh viên luôn thiếu sân chơi.
- Mức tử vong trẻ em Á Châu giảm đáng kể.
- Cô tiên của 4 chị em khiếm thị.
- Bảo tồn âm nhạc dân tộc như thế nào?
- ‘Cái sự họp hành’ ở Việt Nam hiện nay.
- Nhờ ngọn Everest, Nepal trở thành mái nhà thế giới.
- Mông Cổ từng là nước rộng lớn nhất thế giới.
- Bangladesh, một nước nghèo vì dân đông, mưa bão liên tục.
- Lễ hội hoa Tulip tưng bừng ở Melbourne.
- Úc có nên khuyến khích nhập cư có bằng cấp?
- Học gì ở viện bảo tàng?
