“Dân chơi” du học sinh – kỳ 2: “Một hai ba... zô”
Đối với du học sinh Việt, những vụ ‘party’ nho nhỏ ngay tại nhà là rất đơn giản, vui vẻ, và đương nhiên, giữ đúng ‘tinh thần Úc’, gần như có ‘party’ là có rượu hay bia.
 |   | Gửi email cho bạn | Print |  |

“Dân chơi” du học sinh – kỳ 2: “Một hai ba... zô”

Cập nhật 18/07/2008 11:23:50 AM

Party – ‘một hai ba... zô’.

“Tối nay qua nhé, có party”. Điện thoại chợt rung tin nhắn, tôi hối hả hỏi lại: “Vụ gì vậy?”, “Chuẩn bị thi, làm bữa khí thế trước khi lên thớt”, hồi đáp cũng gọn lỏn của anh bạn. Với các bạn nữ, ‘party’ nhiều khi chỉ là cùng nhau tụ lại và nấu nướng chung một bữa với nhau, còn với ‘hội mày râu’, ‘party’ đơn giản là có dịp ‘một hai ba... zô’.

‘Nam vô tửu như kỳ vô phong’ (Làm trai mà không uống rượu thì như cờ không gió), anh bạn chủ nhà kiêm ‘chủ xị’ bữa nhậu cao hứng ngâm nga sau khi đã ‘sương sương’ vài tuần. Hai bạn gái cùng nhà làm vai trò đầu bếp đã rút vào phòng riêng tâm sự, không còn ‘phái yếu’, đám con trai còn lại tha hồ tung hoành ngang dọc. Chai rượu Votka nặng độ vơi dần, những cái mặt cũng dần đỏ lựng, và những câu chuyện nổ không ngớt – ‘Rượu vào lời ra’ quả không sai.

Đối với du học sinh Việt, không phải lúc nào cũng có thể làm barbecue, thế nên những vụ ‘party’ nho nhỏ như thế này ngay tại nhà là rất đơn giản, vui vẻ, và đương nhiên, giữ đúng ‘tinh thần Úc’, gần như có ‘party’ là có rượu hay bia. Sinh viên mà, có gì đâu.

Quả đúng như thế, nhìn quanh thì ngay cả sinh viên Úc cũng say sưa, thậm chí còn có phần ‘khủng’ hơn. Không phải ngẫu nhiên mà mới tháng Ba vừa rồi, thủ tướng Úc đã phải ký ban hành lệnh cấm đồ uống có cồn với giới trẻ tại các quán bar và câu lạc bộ. Tuyên bố sẽ quyết tâm mạnh tay với tệ nhậu nhẹt - một trong những vấn đề tồn tại lâu dài và thậm chí được coi là một phần của văn hoá Úc, ngài thủ tướng thậm chí không ngần ngại gọi đây là một “dịch bệnh”. Gần đây nhất, trong tháng 6, chính quyền bang Victoria cũng thử áp dụng một luật mới có thời hạn 3 tháng trong phạm vi các vùng Melbourne, Yarra, Stonnington và Port Phillip - luật “2 a.m lockout” (luật cấm không cho phép vào quán rượu sau 2 giờ sáng). Tất cả những luật này đều nhằm đối phó với một thực trạng: khoảng 13% thanh niên Úc trong độ tuổi 18-20 sử dụng đồ uống có cồn nhiều hơn 13 lần lượng cho phép khi vào quán rượu hay các câu lạc bộ, 30% thiếu niên trong độ tuổi 13-17 tụ tập uống rượu mà không bị giám sát.

Đi bar ở Úc.

Trong khi đã có những con số đáng lo ngại về tình trạng say rượu quậy phá của giới sinh viên Việt Nam trong nước thì chưa hề có một số liệu thực chứng nào về vấn đề này trong giới du học sinh Việt tại Úc. Vậy nhưng, vẫn phải thừa nhận một điều: đã là sinh viên, hầu như ai cũng muốn tụ tập bạn bè, và trong những cuộc vui như thế, rượu bia là thứ gần như phải có. Ở khía cạnh này thì du học sinh hay sinh viên trong nước, chắc hẳn ai cũng cùng suy nghĩ như nhau. Tuy nhiên, mong muốn là một chuyện, còn làm được hay không lại là chuyện khác. Dù rất muốn, nhưng không phải lúc nào du học sinh Việt ở Úc cũng có thể nhanh chóng tụ tập say sưa, lý do đơn giản là vì giá rượu bia ở Úc rất đắt đỏ (chỉ duy có rượu vang thì lại rẻ, nhưng chẳng lẽ nhậu nhẹt lại mời nhau cụng ly rượu vang?). Giá một thùng bia đắng (24 chai) đã chừng gần 40đô, bia ngon như Heineken thì còn đắt hơn nữa, giá một chai rượu mạnh cũng xấp xỉ 40đô hoặc hơn. Với giá tiền đó, đương nhiên du học sinh không thể tưng bừng hết chai này đến chai khác, thậm chí vác cả can ra ngồi ‘lai rai’ như bạn bè ở trong nước được.

Nếu không muốn ngồi nhà tụ tập, mọi người có thể rủ nhau tới các quán rượu hay câu lạc bộ để tụ tập. Ngọc Minh, du học sinh ở Melbourne cho biết: “Mình có cơ hội đi club ở đây từ khá sớm, từ những tuần đầu tiên mới sang. Kết thúc khoá học tiếng Anh 5 tuần, những người bạn cùng lớp rủ nhau làm end-course party (tiệc hết khoá), thế là rồng rắn leo xe bus vào thành phố. Có mấy điều hết sức thú vị và thấy không như ở Việt Nam, thứ nhất là tụi mình chả ai lái BMW hay Mercedes, hoặc Dylan, SH, chỉ đi xe bus mà cũng hiên ngang bước vào như ai, thứ nữa là tới nơi thì... xếp hàng chờ vào quán. Hai anh Tây cao to, mặt lạnh tanh, đứng ngay ngoài cửa, phải trình chứng minh đủ tuổi (trên 18) mới được vào. Vào quán, chả ai bao ai cả, trừ những anh muốn ‘lấy le’ hay ‘cưa cẩm’ cô bé nào thì mới mời uống thôi, còn lại tự đi lấy đồ uống cho mình. Rồi cũng nhảy nhót xập xình vui ra trò. Nhiều anh say bí tỷ, nhảy ra giữa sàn, cởi áo nhảy múa loạn, mọi người lại được dịp bò lăn ra cười và hò hét cổ vũ”.

Uống rượu – say rồi hay chưa?

Luật pháp ở Úc khá chặt chẽ với những người uống rượu, đôi khi cầm chai bia vừa đi trên phố vừa uống sẽ lập tức bị phạt, bởi chỉ được phép uống trong quán hay tại gia đình, nếu có lái xe thì càng không thể say xỉn bởi nếu bị bắt, chắc chắn sẽ là vé phạt nặng và bằng lái bị ‘treo’. Nhiều lần trong các party, tôi thấy có những bạn cười trừ rất khổ sở khi mọi người ‘một hai ba... zô’. Hỏi ra thì mới biết là chút nữa sẽ còn phải lái xe về, mà bạn mới có bằng P lái xe, nên không được uống một chút rượu nào (trong khi bằng lái Full - bằng đầy đủ thì được phép uống một lượng nhất định). Thế nhưng cũng có bạn không cưỡng lại được bạn bè mời mọc, uống cùng, và rồi sau đó phải chọn một trong hai quyết định: ngủ lại nhà bạn hoặc đánh liều lái xe về với khả năng rất cao là sẽ bị cảnh sát chặn lại đo nồng độ cồn trong hơi thở (rất thường vào cuối tuần).

Đọc báo hàng ngày từ trong nước vẫn thấy tin tức tội phạm liên quan tới bia rượu luôn có mặt trong mục ‘Pháp luật’, nhìn những thủ phạm có người còn rất trẻ hoặc thậm chí ‘búng ra sữa’, nhưng khi bị men rượu điều khiển thì lại có thể trở thành những hung thần thực sự. Còn ở Úc, cục cảnh sát bang Victoria cũng đã thống kê số vụ hành hung ở các trung tâm đã tăng 17.5% trong hai năm 2006-2007, đa số nguyên nhân những trường hợp này cũng liên quan tới rượu bia. Về phía du học sinh Việt, chưa có trường hợp nào điển hình được báo chí nhắc tới, tuy nhiên, dù vậy cũng không thể không lường trước những hậu quả. Bởi lẽ đơn giản: ai uống kêu chưa say thì tức là đã say lắm, mà thói thường, đi uống rượu, có ai lại đi thú nhận tôi say rồi.
Booze among students

Những bữa tiệc như thế này rất dễ để bắt đầu những cơn say túy lúy.

[Thủy Minh]

Xem Thêm Văn Hóa Xã Hội

Xem Thêm Y Tế Giáo Dục

Xem Thêm Thời Sự

Xem Thêm Công Nghệ Môi Trường

Xem Thêm Tin Tức

Xem Thêm Khoa Học Kỹ Thuật

Xem Thêm Thể Thao Giải Trí

Xem Thêm Tư liệu các nước

Xem Thêm Đời Sống Sinh Viên

Xem Thêm Nếp sống Úc

Xem Thêm Cộng Đồng Việt Ở Úc

Xem Thêm Tiếng Úc Đương Đại

Xem thêm tin tức & kiến thức

Xem thêm nước Úc Người Úc

Xem thêm tiếng Anh thông dụng