Giã từ nước Úc.
"Có lẽ tôi sẽ tham gia hoạt động trong các nhóm Công giáo tại trường đại học. Tôi sẽ góp phần làm mọi việc ngay cả những việc nhỏ nhặt nhất chứ không phải chỉ đọc kinh suông mà thôi."
 |   | Gửi email cho bạn | Print |  | English version

Giã từ nước Úc.

Cập nhật 29/07/2008 8:24:20 PM

Những lời cuối.

Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 23 đã bế mạc hôm qua. Vào lúc Đức Giáo hoàng Thứ 16 Benedicto và hàng nghìn du khách đến Úc hành hương sắp trở về nước, nhiều người không khỏi tự hỏi liệu sự kiện mang nhiều ý nghĩa này có để lại được tác động gì lâu dài, nhất là đối với giáo hội Công giáo Úc châu. Riêng ban tổ chức Đại hội cho rằng chương trình kéo dài một tuần lễ qua đã thu đạt thành quả vượt quá mong đợi ngoài một vài trục trặc nhỏ.

Duyệt lại những gì vừa diễn ra trong Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Sydney, phóng viên Đài Úc Emily Bourke có bài tường trình sau.

PV: Theo lời ban tổ chức, thánh lễ bế mạc vào hôm qua tại trường đua ngựa Randwick và Công viên Centennial đã thu hút tới hơn nửa triệu người. Trong thánh lễ, 24 bạn trẻ gồm 14 người ở Úc và 10 người từ các quốc gia khác đã được ban phép Thêm Sức. Ngoài ra, 3000 linh mục đã góp phần trao mình thánh Chúa cho người dự lễ.

Đối với hầu hết mọi người trong đám đông hành hương, buổi lễ hôm qua là lần cuối cùng họ còn có thể nhìn thấy tận mắt Đức Giáo hoàng ở Úc. Dịp này, vị chủ chăn, 81 tuổi cũng đã kêu gọi phải đổi mới xã hội và Giáo hội.

ĐỨC GIÁO HOÀNG BENEDICTO: "Các con sẽ để lại được những gì cho đời sau? Liệu cuộc sống của các con có được xây dựng trên một nền tảng vững chắc hay không? Liệu các con có chung sức xây dựng để thành quả lưu lại mai sau hay không? Thế giới này và cả Giáo hội đang cần nỗ lực canh tân của các con. Giáo hội đang cần các con giúp sức bằng đức tin, bằng niềm xác tín và lòng quảng đại để Giáo hội luôn tươi trẻ về tinh thần. Chính vì thế, Giáo hội rất cần đến công sức của lớp trẻ chúng con, của tất cả những người trẻ tuổi."

Luồng gió mới.

PV: Đối với tập thể khách hành hương người Tây Ban Nha, điều làm họ phấn khởi hơn cả là khi họ được nghe loan báo Thủ đô Madrid sẽ là nơi tổ chức Đại hội Giới trẻ Thế giới năm 2011. Một số đã bày tỏ như sau.

KHÁCH HÀNH HƯƠNG TÂY BAN NHA 1: "Tôi mừng lắm vì dân chúng bốn phương sẽ đến nước tôi."

KHÁCH HÀNH HƯƠNG TÂY BAN NHA 2: "Tôi vui không biết nói sao cho hết. Chúng tôi sẽ mở rộng vòng tay chào đón các bạn."

PV: Hai diễn viên Úc diễn cảnh Chúa Jesus bị đóng đinh trên cây thánh giá hôm thứ Sáu là Alfio Stuto thủ vai Chúa Jesus và Marina Dixon trong vai Đức Mẹ Maria vẫn còn chìm trong bầu không khí của Đại hội Thanh niên Thế giới.

ALFIO STUTO: "Những ngày lễ đã mang lại bầu không khí tươi trẻ cho Giáo hội, phục hồi hy vọng trong lòng mọi người, kể cả niềm tin của chúng tôi. Thực là một sự kiện trọng đại."

MARINA DIXON: "Tôi cảm nhận được là toàn thể Giáo hội sẽ hồi sinh. Tôi vui lắm khi thấy rõ giai đoạn tới."

Niềm hãnh diện.

PV: Những người đến Úc cho biết một tuần lễ suy niệm vừa qua, đã để lại trong lòng họ nhiều cảm nghĩ khác nhau khi họ chuẩn bị rời Sydney để trở về cuộc sống thường ngày.

KHÁCH HÀNH HƯƠNG 1: "Bây giờ tôi đã học được nhiều cách cầu nguyện khác, chứ không phải như trước đây nữa. Những cách mới này tôi tin là có tác dụng lắm khi về đến nhà."

KHÁCH HÀNH HƯƠNG 2: "Có lẽ tôi sẽ gia nhập các nhóm Công giáo trong trường đại học. Tôi sẽ góp phần làm mọi việc ngay cả những việc nhỏ nhặt nhất chứ không phải chỉ đọc kinh suông mà thôi."

KHÁCH HÀNH HƯƠNG 3: "Tôi nghĩ khi trở lại với cuộc sống thường ngày, tôi thấy hãnh diện hơn vì ý thức bản thân tôi là người Công giáo chứ không xem là chuyện bình thường như trước. Bởi vì nhờ những ngày ở Sydney, ở Úc đây, tôi nhận thấy ai cũng hãnh diện mình là người Công giáo."

PV: Giữa lúc thành phố Sydney đang phục hồi sinh hoạt như cũ, một thành viên ban tổ chức Đại hội Giới trẻ Thế giới, Giám mục Anthony Fisher, cho biết một trong những thông điệp quan trọng nhất mà chính Đức Giáo hoàng gởi gắm hiện đã lan tỏa trong cuộc sống.

ANTHONY FISHER: "Trong những ngày ở Úc, Đức Giáo hoàng đã nhiều lần chúc mừng những thành quả của nước Úc. Điều tôi cảm nhận được mạnh nhất về bản thân ngài là dù có khó khăn hay vấn đề gì chăng nữa, ngài đều tỏ ra trân trọng những điều tốt đẹp mà ngài đã chứng kiến. Trong suốt mấy ngày được làm việc không ngừng nghỉ bên cạnh ngài, tôi nhận thấy dù đã 81 tuổi, ngài luôn tỏ ra yêu quý đất nước Úc. Tôi nghĩ rằng những điều ngài ghi nhận được ở Úc này sẽ là nguồn sinh lực tiếp thêm sức mạnh cho ngài."
Australia WYD bye.

Rừng cờ và biển người tại Đại hội Giới trẻ Thế giới Sydney.

[RA]

Xem Thêm Văn Hóa Xã Hội

Xem Thêm Y Tế Giáo Dục

Xem Thêm Thời Sự

Xem Thêm Công Nghệ Môi Trường

Xem Thêm Tin Tức

Xem Thêm Khoa Học Kỹ Thuật

Xem Thêm Thể Thao Giải Trí

Xem Thêm Tư liệu các nước

Xem Thêm Đời Sống Sinh Viên

Xem Thêm Nếp sống Úc

Xem Thêm Cộng Đồng Việt Ở Úc

Xem Thêm Tiếng Úc Đương Đại

Xem thêm tin tức & kiến thức

Xem thêm nước Úc Người Úc

Xem thêm tiếng Anh thông dụng