Triển vọng của nhiệt điện ở Á châu.
Chỉ riêng Hoa Kỳ không thôi cũng đã đủ năng lượng địa nhiệt để cung ứng cho toàn thế giới trong 30.000 năm. Do đó, tiềm năng này cũng có thể trở thành hiện thực ở một số nước Á châu.
 |   | Gửi email cho bạn | Print |  | English version

Triển vọng của nhiệt điện ở Á châu.

Cập nhật 29/07/2008 3:01:47 PM

Nhiều triển vọng.

Vào lúc kinh tế Á châu đang điêu đứng vì giá xăng dầu tăng cao, các nước trong vùng càng lúc càng quan tâm đến việc tìm kiếm những nguồn năng lượng khác thay thế, trong đó phải kể đến nguồn nhiệt năng dưới lòng đất hay còn được gọi là địa nhiệt. Theo các nhà phân tích, những quốc gia trong khu vực được gọi là 'Vành đai lửa' ở ven bờ Thái Bình Dương có thể thu được dạng năng lượng này với số lượng đủ cung ứng cho nền kinh tế khu vực. Chỉ có điều công nghệ khai thác 'nhiệt lượng từ lòng đất' hiện rất tốn kém và nguy hiểm.

Về nỗ lực của các nước Á châu trong chiều hướng này, phóng viên Đài Úc Girish Sawlani có bài tường trình sau.

PV: Trong một bản phúc trình gần đây, Học viện Công nghệ Massachussets (MIT) tại Hoa Kỳ đã khẳng định tiềm năng của địa nhiệt. Học viện cho rằng chỉ riêng Hoa Kỳ không thôi cũng đã đủ năng lượng địa nhiệt để cung ứng cho toàn thế giới trong 30.000 năm. Tiềm năng này cũng có thể trở thành hiện thực ở một số nước Á châu. Chuyên gia năng lượng địa nhiệt của Đại học Công nghệ Curtin tại Perth, thủ phủ tiểu bang Tây Úc, Tiến sĩ Mark Tingay cho biết.

TINGAY: "Hiện nay Philippines nhất là Indonesia có tiềm năng địa nhiệt rất lớn nhờ vị trí địa lý nằm ngay trên 'Vành đai lửa ven bờ Thái Bình Dương'. Cả hai nước đều có rất nhiều núi lửa đang hoạt động cũng như mới tái phún xuất thời gian gần đây. Tôi được biết Indonesia có tới 500 hỏa diệm sơn nằm rải rác trên các hải đảo, trong đó 130 ngọn đang phun lửa. Riêng tại Philippines, ngoài 18 hỏa diệm sơn hoạt động từ lâu, gần đây thêm 40 ngọn nữa đã phun lửa trở lại."

Trường hợp điển hình.

PV: Nhân vật sáng lập ra Học viện Chính sách Trái đất tại Washington, ông Lester Brown cho rằng Indonesia có đủ năng lượng địa nhiệt đáp ứng nhu cầu trong nước vì hơn 20 năm qua, Indonesia cũng đã sản xuất điện từ địa nhiệt.

BROWN: "Indonesia có tiềm năng địa nhiệt lớn lắm. Chỉ riêng nguồn tài nguyên này thôi cũng đủ tạo ra điện vận hành toàn bộ nền kinh tế."

PV: Đối với Philippines, nước thứ hai trong vùng có khả năng rất lớn về địa nhiệt, vấn đề chính là nên đặt ưu tiên khai thác nguồn năng lượng tái sinh nào?". Giám đốc Phòng Quản lý và Sử dụng Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Philippines, ông Mario Marasigan cho biết.

MARASIGAN: "Cho tới nay, địa nhiệt vẫn là nguồn năng lượng chính yếu ở
Philippines vì khác với những dạng năng lượng thông thường, nhất là nguồn điện sản xuất từ gió khi có khi không, địa nhiệt lúc nào cũng sẵn, không bao giờ cạn."

Những chướng ngại.

PV: Tuy nhiên, việc khai thác nguồn tài nguyên phong phú dưới mặt đất không phải dễ dàng gì. Công nghệ này hiện vẫn chưa thể phát triển vì chỉ mới được nghiên cứu sơ khởi. Viên chức thuộc Học viện Chính sách Trái đất, ông Lester Brown nhận định.

BROWN: "Các nước trên thế giới hiện chưa có nhiều kinh nghiệm về lãnh vực này thành ra kinh tế những nước lớn vẫn chưa khai triển sâu rộng công nghệ địa nhiệt. Nói đúng ra thế giới chỉ mới dấn thân vào chiều hướng này và đến nay bắt đầu triển khai nhưng cũng chỉ ở giai đoạn đầu mà thôi. Do đó, hầu như chưa có mấy công trình nghiên cứu công nghệ khoan dầu để xem phương pháp nào có thể ứng dụng vào việc thăm dò tài nguyên địa nhiệt."

PV: Tại Indonesia, trở ngại bắt nguồn từ guồng máy hành chánh quan liêu và các vấn đề xã hội. Thí dụ như ở đảo Bali, các dự án khai thác địa nhiệt phải đình chỉ vì chính quyền địa phương quan ngại công trình xây dựng sẽ phá hủy đất thiêng và làm hư nguồn nước ngầm. Riêng đối với Philippines, viên chức thuộc Bộ Năng lượng Mario Marasigan giải thích rằng khó khăn nằm ở chỗ chi phí thực hiện quá tốn kém.

MARASIGAN: "Hiện nay, vấn đề chính cản trở việc phát triển các công nghệ khai thác năng lượng tái sinh, nhất là nguồn tài nguyên địa nhiệt là vì quá tốn kém. Trong giai đoạn thăm dò, chỉ khoan một lỗ thôi cũng đòi hỏi một ngân khoản đầu tư khổng lồ mà đối với các nhà đầu tư Philippines, chẳng mấy ai muốn bỏ nhiều vốn vào dự án khai thác địa nhiệt. Chính vì vậy, chỉ có những tổ hợp đa quốc gia mới đủ sức cáng đáng việc này mà thôi."

Nỗ lực đầu tư.

PV: Theo lời Tiến sĩ Mark Tingay thuộc Đại học Công nghệ Curtin, việc khai thác còn có thể dẫn tới nhiều nguy hiểm lớn lao khác nữa.

TINGAY: "Thứ nhất, khu vực khai thác có thể bị đất lở. Hai nữa là việc khoan sâu vào lòng đất có thể gây ra những trận địa chấn như đã từng xảy ra ở Thụy Sĩ khiến nhà máy nhiệt điện ở Basel trong nước này phải ngưng hoạt động."

PV: Mặc dù việc mở mang cơ sở hạ tầng cho công nghiệp nhiệt điện gặp rất nhiều thử thách như vậy, Tiến sĩ Tingay nhấn mạnh các nước trên thế giới cần phải khởi sự bỏ công của vào việc khai thác năng lượng địa nhiệt.

TINGAY: "Tôi cho rằng đây là công việc vô cùng quan trọng mà các nước nên đầu tư. Nếu nói tới cách giải quyết vấn đề hiện tượng khí hậu thay đổi và tìm năng lượng mới thay thế, thì địa nhiệt là phương cách hữu hiệu nhất mà phần lớn các nước có thể tận dụng để sản xuất ra nguồn điện vô tận, vừa rẻ mà lại hầu như không thải thán khí."
Asia's geothermal energy.

Với nguồn dầu hỏa dưới đất đang cạn dần, các nước phải nhắm tới việc khai thác một nguồn năng lượng khác cũng nằm sâu trong lòng đất là địa nhiệt.

[AFP]

Dữ liệu

Lớp trên cùng của vỏ Trái đất chỉ có nhiệt độ bình quân 150C. Dưới lớp này, nhiệt độ bình quân 5400C. Trên bao Manti nhiệt độ trung bình là 6500C. Vùng quá độ có nhiệt độ bình quân là 10000C. Lớp dưới bao manti có nhiệt độ bình quân 30000C. Tại lớp Lõi ngoài có nhiệt độ bình quân 50000C. Và lớp Lõi trong nhiệt độ bình quân 70000C. (http://vietsciences.free.fr/)

Khối năng lượng khổng lồ tồn tại đồng hành với Trái đất và là nguồn năng lượng vô hạn sinh ra từ các chuỗi phản ứng hạt nhân, sự phân hủy các chất phóng xạ tiến hành thường xuyên trong lòng Trái đất. (http://vietsciences.free.fr/)

Đi sâu xuống lòng đất 2-40m (tùy địa điểm) sẽ gặp tầng Thường ôn là tầng có nhiệt độ không chịu ảnh hưởng của nhiệt độ Mặt Trời (ở Maskva là độ sâu 20m, ở Paris là 28m). Dưới tầng Thường ôn càng xuống sâu nhiệt độ càng tăng. (http://vietsciences.free.fr/)

Địa nhiệt cấp là độ sâu tính bằng mét đủ để nhiệt độ tăng lên 10C. Trị số trung bình 33m. Ở độ sâu 60km, nhiệt độ lên tới 18000C. Để khai thác năng lượng địa nhiệt chỉ cần khoan các giếng sâu 4-5km. Ví dụ nhà máy địa nhiệt ở Soultz, cách Strasbourg (đông bắc nước Pháp) 50km về phía Bắc. Nước được đưa xuống độ sâu 5km tới vùng có nhiệt độ 2000C. Nước được làm sôi sẽ theo ống dẫn làm chạy máy phát điện. (http://vietsciences.free.fr/)

Iceland là nước chỉ có khoảng 300.000 dân nhưng công nghiệp năng lượng địa nhiệt chiếm đến 26% (2006) so với sản lượng điện của nước này. Nguồn địa nhiệt cũng cung cấp nước nóng cho 87% số hộ dân ở Iceland. (http://vietsciences.free.fr/)

Xem Thêm Văn Hóa Xã Hội

Xem Thêm Y Tế Giáo Dục

Xem Thêm Thời Sự

Xem Thêm Công Nghệ Môi Trường

Xem Thêm Tin Tức

Xem Thêm Khoa Học Kỹ Thuật

Xem Thêm Thể Thao Giải Trí

Xem Thêm Tư liệu các nước

Xem Thêm Đời Sống Sinh Viên

Xem Thêm Nếp sống Úc

Xem Thêm Cộng Đồng Việt Ở Úc

Xem Thêm Tiếng Úc Đương Đại

Xem thêm tin tức & kiến thức

Xem thêm nước Úc Người Úc

Xem thêm tiếng Anh thông dụng