Hội nghị Thượng đỉnh G20
Cập nhật 17/11/2008 4:42:43 PM
Cam kết của G20.
Hội nghị Thượng đỉnh G20 bao gồm các nhà lãnh đạo của các nước có nền kinh tế vững mạnh trên thế giới diễn ra tại Washington và cuối tuần trước đã đạt được những kết quả khả quan.Đứng trước khủng khoảng trầm trọng của nền kinh tế toàn cầu, Hội nghị G20 lần này đặc biệt thu hút sự quan tâm của nhiều giới chức các quốc gia.
Mục tiêu của Hội nghị là bàn thảo về biện pháp nhằm giảm thiểu suy giảm và khôi phục sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã được lãnh đạo các nước thông qua và cam kết một số vấn đề trọng điểm như: Tự do Thương mại toàn cầu; Cải tổ định chế tài chính của các tổ chức tài chính thế giới trong đó bao gồm Ngân hàng Thế giới và Quỹ tiền tệ Quốc tế; Đảm bảo sự chính xác và công khai điều kiện tài chính của các công ty; Cải tổ sự minh bạch của thị trường và các cơ chế giám sát tài chính; Có biện pháp và cách nhìn nhận mới về các điều luật nhằm khống chế việc gian lận trên thị trường và củng cố các định chế tài chính tại quốc gia.
Ngoài ra các lãnh đạo Hội nghị còn yêu cầu Bộ trưởng tài chính các nước nên lập danh sách các định chế tài chính có nguy cơ về khủng hoảng để tránh sự nguy hại đến hệ thống kinh tế toàn cầu.
G20 đồng thời kêu gọi Quỹ Tiền tệ Quốc tế ra tay giúp đỡ hạn chế khủng hoảng tài chính và trợ giúp khả năng nhận biết rủi ro có thể xảy ra.
Tổng thống Bush cho rằng một cuộc bàn thảo toàn cầu để giải quyết những vấn đề nan giải hiện đang xảy ra thì hoàn toàn chưa đủ. Chính vì vậy các lãnh đạo G20 đã quyết định một cuộc họp tương tự vào tháng Tư sang năm. Dự tính cuộc họp sẽ được tổ chức tại London với sự có mặt của Tân Thủ tướng Mỹ Barack Obama.
Mục tiêu cuộc họp kế tiếp cũng sẽ tiếp tục bàn về những vấn đề nan giải trong hội nghị lần này, đồng thời sẽ rà soát lại việc thực hiện những cam kết của các nước thành viên trong cuộc họp lần này.
G20 bao gồm 20 bộ trưởng tài chính của các quốc gia có nền kinh tế vững mạnh nhất trên thế giới trong đó bao gồm: Argentina, Úc, Brazil, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn độ, Indonesia, Ý, Nhật, Mexico, Nga, Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất, Nam phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Mỹ và thành viên thứ 20 là Liên minh Châu Âu mà đại diện là Ngân hàng Trung ương châu Âu.
Tự do Thương mại.
Tự do thương mại là một trong những cam kết được thỏa thuận trong hội nghị lần này.
Thủ tướng Úc Kevin Rudd cũng vừa từ Hội nghị về cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Hu JinTao đều mong muốn nhanh chóng thỏa thuận hiệp định Tự do Thương mại.
Cũng nhân dịp này, phóng viên thường trú của đài ABC tại Washington, Kim Landers, đã phỏng vấn Thủ tướng Kevin Rudd, ông cho biết: “Chúng ta đã tiến được một bước trên con đường rất dài để phục hồi kinh tế… Nếu như chính phủ thất bại và nếu như chúng ra không phục hồi thị trường tín dụng thì tình trạng suy thoái sẽ trở nên trầm trọng hơn… Đó chính là lý do mà sự phối hợp hành động quốc tế trong chừng mực nào đó là điều cần thiết.”
Theo lời bình của phóng viên Kim Landers thì Hội nghị Thượng đỉnh G20 hứa hẹn sự tăng cường giám sát thị trường tài chính và thúc giục chính phủ các quốc gia sử dụng “phù hợp” chính sách tài chính và tiền tệ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế.
Hanna Nguyễn.
Tự do Thương mại.
Tự do thương mại là một trong những cam kết được thỏa thuận trong hội nghị lần này.Thủ tướng Úc Kevin Rudd cũng vừa từ Hội nghị về cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Hu JinTao đều mong muốn nhanh chóng thỏa thuận hiệp định Tự do Thương mại.
Cũng nhân dịp này, phóng viên thường trú của đài ABC tại Washington, Kim Landers, đã phỏng vấn Thủ tướng Kevin Rudd, ông cho biết: “Chúng ta đã tiến được một bước trên con đường rất dài để phục hồi kinh tế… Nếu như chính phủ thất bại và nếu như chúng ra không phục hồi thị trường tín dụng thì tình trạng suy thoái sẽ trở nên trầm trọng hơn… Đó chính là lý do mà sự phối hợp hành động quốc tế trong chừng mực nào đó là điều cần thiết.”
Theo lời bình của phóng viên Kim Landers thì Hội nghị Thượng đỉnh G20 hứa hẹn sự tăng cường giám sát thị trường tài chính và thúc giục chính phủ các quốc gia sử dụng “phù hợp” chính sách tài chính và tiền tệ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế.
Hanna Nguyễn.
Thủ tướng Kevin Rudd và Tổng thống George Bush tại Hội nghị G20.
[Nguồn ảnh: ABC]
Xem Thêm Văn Hóa Xã Hội
Xem Thêm Y Tế Giáo Dục
Xem Thêm Thời Sự
Xem Thêm Công Nghệ Môi Trường
Xem Thêm Tin Tức
Xem Thêm Khoa Học Kỹ Thuật
Xem Thêm Thể Thao Giải Trí
Xem Thêm Tư liệu các nước
Xem Thêm Đời Sống Sinh Viên
Xem Thêm Nếp sống Úc
Xem Thêm Cộng Đồng Việt Ở Úc
Xem Thêm Tiếng Úc Đương Đại
- Những sự kiện nổi bật của Úc trong năm 2008.
- Nhìn lại các sự kiện quốc tế của năm 2008.
- Sự kiện trong tuần qua tại Châu Á-Thái Bình Dương.
- Phải chăng Hoàng Đế Quang Tự bị ám sát?
- Sẽ có vắc-xin phòng chống ung thư da?
- Đâu là trọng tâm nghiên cứu khoa học cho thế kỷ 21?
- GS Phan Nguyên Hồng và những cánh rừng ngập mặn.
- Hy sinh sông Thị Vải để phát triển kinh tế?
- Mục tiêu quá thấp?
- Báo cáo Bradley về trường đại học Úc.
- VCE và những cơ hội khác.
- So với các ngôn ngữ khác, tiếng Hoa rất khó học.
- Nhờ ngọn Everest, Nepal trở thành mái nhà thế giới.
- Mông Cổ từng là nước rộng lớn nhất thế giới.
- Bangladesh, một nước nghèo vì dân đông, mưa bão liên tục.
- Giáng sinh ở Úc.
- Hành trình Melbourne – Canberra – Sydney.
- Hành trình Melbourne - Canberra - Sydney.
